Tiếng Việt    Tiếng Anh  
Thứ bảy 29/07/2017 Trang nhất » Tin tức TH Lý Tự Trọng » Tin tức - Sự kiện
Chào mừng các bạn đến với Website Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam

TIỂU SỬ ANH HÙNG LÝ TỰ TRỌNG

 Anh là con của một gia đình cách mạng quê ở Hà Tĩnh ( Nghệ Tĩnh) bị địch khủng bố phải chạy sang Thái Lan và sinh anh ra ở đó. Anh là một trong 7 Thiếu niên được Bác Hồ trực tiếp tổ chức và bồi dưỡng ở Quảng Châu (Trung Quốc) trong những năm liên lạc của xứ ủy Nam Kỳ và ở tại Sài Gòn. Anh hoạt động cách mạng trong thanh niên công nhân và học sinh.
Trong cuộc mít tin kỷ niệm khởi nghĩa Yên Bái ngày 09/02/1931 anh đã bắn chết tên thanh tra mật thám Pháp Lơ-Grăng để bảo vệ đồng chí diễn thuyết. Thực dân Pháp đã bắt anh, hết tra tấn lại dụ dỗ, nhưng anh vẫn một lòng trung thành với cách mạng. Chúng hứa sẽ cho anh sang Pháp học, sẽ có chức, có quyền, vợ đẹp, con khôn, ăn mặc sung sướng. Anh trả lời:
    "... Ta sinh ra không phải để ăn thứ  thức ăn ấy ".
   Ra trước tòa, viên lực sư bào chữa cho anh rằng: Bị can chưa đủ tuổi thành niên nên hoạt động không có suy nghĩ. Anh gặt phắt đi:
 "... Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác..."
Nữa đêm về sáng một ngày cuối năm 1931 kẻ thù đã hèn hạ đưa anh lên máy chém. Trước lúc hy sinh  anh vẫn hát vang bài Quốc tế ca. Năm ấy, anh mới 17 tuổi.

Tác giả bài viết: Nhật Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 114 trong 32 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cách mạng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

             
     Văn bản                 DS cán bộ

 
            
 Lịch công tác          Album ảnh

 

Phong trào thi đua

Hệ thống điều hành - Tác nghiệp

Đăng nhập

Liên kết Website