Thứ sáu 19/04/2024 Trang nhất » Tin tức TH Lý Tự Trọng » Tin tức - Sự kiện

Báo cáo công tác Khuyến học

BÁO CÁO  CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC CỦA CHI HỘI KHUYẾN HỌC TRƯỜNG TH LÝ TỰ TRỌNG

Như chúng ta đã biết Hiếu học, khuyến học là một truyền thống quí báu , là đạo lý nghĩa tình của dân tộc ta.Truyền thống hiếu học, khuyến học là một dòng chảy liên tục từ đời này sang đời khác, góp phần giữ vững sự trường tồn và phát triển của đất nước.Từ phong trào quần chúng tự nguyện làm công tác khuyến học, khuyến tài Hội khuyến học Việt Nam đã ra đời nhằm tập hợp lực lượng, thống nhất về tổ chức và thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và nhà nước vì sự nghiệp trồng người .
      Cũng từ thực tiễn và yêu cầu đó chi hội khuyến học trường tiểu học Lý Tự Trọng cũng đã gặt hái được những thành công đáng kể.
      Vạn sự khởi đầu nan, mới ngày nào trường chúng tôi với cơ sở vật chất nghèo nàn , chất lượng học tập trì trệ…nhưng từ khi hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Trường chuẩn Quốc gia”thầy và trò trường tiểu học Lý Tự Trọng đã nỗ lực,không ngừng phấn đấu vươn lên, không những đạt được trường chuẩn Quốc gia mà còn là một trong những trường nhiều năm liền là trường tiên tiên, năm học vừa qua đạt danh hiêu trường tiên tiến được UBND huyện khen, đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Để có được những thành quả đó một phần phải nói đến sự nỗ lực về công tác khuyến học của nhà trường.Trong những năm gần đây theo chỉ đạo của cấp trên mỗi phụ huynh học sinh hỗ trợ 7000 đ /1học sinh, trường chúng tôi tổng số 334 học sinh ,trong đó học sinh diện nghèo, miễn giảm 30em.Tổng thu là:
     300 x 7000 đ = 2100.000đ
 Mỗi gv tự nguyện đóng góp:
  20000đ  x 23 = 460 000 đ
Tổng thu : 2 560 000 đ
Với số tiền ít ỏi trên dành cho một trường học ở địa bàn dân cư khó khăn ,có nhiều học sinh mồ côi, hộ nghèo nhiều như Mỹ Tân An, Bích An…nên sự vận dụng, sử dụng quỹ hội đúng mục đích, đúng địa chỉ là điều hết sức khó khăn.Trong năm học 2010-2011đã sử dụng nguồn quỹ vào các trường hợp sau:
-Hỗ trợ học sinh khuyết tật:
4 em x 50 000 đ = 200 000 đ(20 cuốn vở)
-Hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học:
15 em  x  50 000 đ=750.000 đ
-Hỗ trợ học sinh mổ tim: 100 000 đ (em Lưu thị Cẩm Tiên,Lớp 3/2)
-Khen thưởng học sinh nghèo vượt khó học giỏi:
50 000đ x 4em = 200 000 đ
-Khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc các cấp:
Gỉai I:  1 em              100 000đ
Gỉai II: 2 em   80 000 đ  x 2=160000 đ
Gỉai III: 3 em   50 000 đ x 3  = 150 000 đ
Gỉai KK: 9 em  30 000 đ  x  9  = 270 000 đ
-Khen thưởng GV dạy đạt học sinh giỏi cấp huyện:
  50000 đ x 8 =400 000 đ
Vận động và quyên góp trong giáo viên và học sinh được 1800 000 đ tặng Trung tâm giáo dục tình thương Quảng Nam.
-Năm học 2011-2012 tổng số học sinh toàn trường 335 em .Miễn giảm  30 em
Mỗi em hỗ trợ cho HKH 7000 đ x 300  = 2100 000 đ
Vận động gv 30 000 đ x 25 người  = 750 000 đ
Tổng thu: 2850 000 đ.
Trong đó đã giúp 3 học sinh khuyết tật mỗi em 10 cuốn vở( 50000 đ) 50 000 x3 =150 000 đ
Hỗ trợ học sinh tham dự các đợt thi học sinh giỏi mỗi em 30 000 đ x 20  = 600 000 đ
Giúp học sinh nghèo đầu năm :
15 em  x   30 000 đ  = 450 000 đ
Trong thời gian đến chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của xã nhà đóng góp hỗ trợ, khen thưởng cho những học sinh nghèo học giỏi, hs đạt giải các cấp , những trường hợp khó khăn khác….
Trên đây là một số việc làm mà Chi hội khuyến học trường TH Lý Tự Trọng đã đạt được trong những năm học qua, những đồng tiền tuy ít ỏi nhưng chứa đựng  tình nhân ái bao la, nó góp phần xoa dịu những nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh, nó kịp thời nâng bước những học sinh cơ nhỡ có nguy cơ bỏ học, làm nâng lên giá trị những giải thưởng mà các em đã nỗ lực vươn lên để đạt đượctrong học tập. Chính từ sự động viên khuyến khích kịp thời đó mà trong năm học này, chúng tôi xin mạn phép được nói thêm trường chúng tôi qua các đợt thi vừa qua đã đạt 3 giải nhất ,1 giải nhì, 2 giải 3 ,5 giải KK cấp huyện. Đây chính là những tín hiệu vui mà thầy và trò cùng các bậc cha mẹ học sinh đã nỗ lực hết mình để có được .Trong thời gian còn lại của năm học chúng tôi sẽ cố gắng  giành nhiều thành tích hơn nữa để góp phần đưa  sự nghiệp giáo dục cuả xã nhà tiến lên.
Qua những thành tích mà chi hội khuyến học đã dành được chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:
-Có sự chỉ đạo  sâu sát của các cấp lãnh đạo.
-Người lãnh đạo phải thực sự tâm huyết với nghề, phải có một tấm lòng nhân ái, biết yêu thương và thông cảm.
-Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, GVCN là cầu nối giữa phụ huynh và nhà trường .
-Biết sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích, đúng địa chỉ, và kịp thời phát huy hiệu quả tốt nhất
-Biết trân trọng, tri ân những tấm lòng nhân ái .
Trên đây là những việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa mà chi hội KH trường TH Lý Tự Trọng đã thực hiện, rất mong trong thời gian đến nhà trường sẽ nhận được thêm nhiều sự ưu ái từ các cấp, các bậc phụ huynh …để cùng với nhà trường đem lại thành quả cao hơn nữa. Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Xin trân trọng kính chào.
                                                     Tam Xuân 1,ngày 1 tháng 3 năm  2012

Phan Thị Kiều Loan