HỘI THI "Giao lưu Tiếng Việt của chúng em" cho học sinh dân tộc Cor

Các đội đang thể hiện phần thi năng khiếu

Thực hiện công văn 1522/SGDĐT- CTHSSV-PC của sở giáo dục đào tạo Quảng Nam. V/v tổ chức hội thi "giao lưu tiếng Việt của chúng em" dành cho học sinh dân tộc thiểu số, năm học 2014-2015.
  Chiều ngày 16/1/2015 vừa qua trường tiểu học Nguyễn Du tổ chức Hội thi “Giao lưu tiếng Việt của chúng em” cho học sinh Dân tộc thiểu số cấp trường năm học 2014 - 2015. Tham gia Hội thi có 3 đội, mỗi đội 10 học sinh đại diện cho 3 cơ sở có học sinh dân tộc thiểu số( Co) theo học. 30 học sinh về dự hội thi lần này là những thành viên tiêu biểu được thầy cô chọn trong 48 học sinh dân tộc Co  các khối 3,4,5 trong toàn trường.
   Hội thi “ Giao lưu Tiếng Việt của chúng em” được tổ chức với mục đích nhằm đánh giá kĩ năng dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc của đội ngũ giáo viên và khả năng học tiếng Việt của học sinh dân tộc trong nhà trường, tập trung vào 4 kĩ năng nghe, nói, đọc và viết.
    Đến với hội thi, thí sinh của mỗi đội phải trải qua 3 vòng :
.-Vòng I (vòng thi kiến thức tiếng Việt). Nội dung yêu cầu đọc diễn cảm bài văn hoặc bài thơ và trả lời câu hỏi theo hình thức bốc thăm. Thời gian thực hiện nội dung này diễn ra trong khoảng 10 đến 15 phút / đội, theo hình thức hoạt động nhóm và đại diện nhóm trình bày.
-Vòng 2( Vòng thi năng khiếu): Trong vòng 10 phút, mỗi đội phải thể hiện được năng khiếu của đội mình như hát, múa, đọc thơ, kể chuyện, kịch hoặc tấu hài...
- Vòng 3( vòng thi chung): Tất cả 3 đôị cùng viết một bài chính tả do ban giám khảo đọc. Vòng này mục đích chọn khả năng viết chính tả và rèn chữ viết của thí sinh.
    Trải qua một buổi làm việc nghiêm túc nhưng không kém phần sôi nổi, hào hứng, tự tin của mỗi đội. Cùng vớí những tràn vỗ tay khích lệ của 70 học sinh là cổ động viên và hơn 50 thầy cô, phụ huynh đã góp phần cho sự thành công của hội thi. Qua hội thi ban tổ chức đã trao giải nhất cho cơ sở thôn 8, hai giải nhì cho cơ sở thôn 5 và cơ sở thôn 2, chọn được 12 thí sinh vào đội tuyển cấp huyện. Đây là hạt nhân tiêu biểu được phòng giáo dục đào tạo Núi Thành có kế hoạch bồi dưỡng, luyện tập để đội tuyển xứng đáng đại diện cho học sinh dân tộc thiểu số huyện Núi Thành tham dự hội thi "Giao lưu tiếng Việt của chúng em"  do sở giáo dục tổ chức vào tháng 4 năm 2015.
    Mặt dù đội tuyển dự thi cấp tỉnh lần nầy không có những hạt nhân nổi trội như 3 lần tham dự trước, nhưng chúng ta có quyền hy vọng vào truyền thống xếp tốp hai hoặc ba trong bảy huyện tham dự. Hội thi "Giao lưu tiếng Việt của chúng em " năm học 2014-2015 của trường khép lại nhưng đã để lại cho học sinh những kỉ niệm sâu sắc và tạo điều kiện để các em có điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Qua đó cũng góp phần quan trọng để đội ngũ giáo viên có thêm kinh nghiệm dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục.
Hình ảnh cuộc thi:

Phần thi kiến thức Tiếng Việt
Phần thi năng khiếu của các đội

Phần thi Viết chữ đẹp

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn