Thứ bảy 27/04/2024 Trang nhất » Trang chủ » THÔNG TIN - SỰ KIỆN

Giáo dục Tiểu học Núi Thành – một năm nhìn lại

Theo báo cáo tổng kết năm học 2011-2012 của cấp học Tiểu học huyện Núi Thành, dù năm học này vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất lẫn con người nhưng Giáo dục Tiểu học Núi Thành đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Về công tác phát triển số lượng, cấp học Tiểu học Núi Thành đã duy trì khá ổn định với 25 trường/ 17 xã, 455 lớp và 11.278 học sinh. Năm học qua không có em học sinh nào bỏ học. Công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đã được tiến hành tốt với kết quả đạt 96,8% và đã được Tỉnh kiểm tra công nhận đạt tiêu chuẩn phổ cập tiểu học với 14 xã đạt mức 1 và 3 đơn vị đạt mức 2 (xã Tam Hiệp, Tam Nghĩa và thị trấn Núi Thành). Công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia luôn được quan tâm đầu tư. Trường TH Lê Thị Hồng Gấm (xã Tam Hiệp) đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Trường TH Lê Hồng Phong (xã Tam Giang) đang hoàn thiện và sẽ được Tỉnh kiểm tra công nhận vào tháng 6/2012, nâng số trường TH đạt chuẩn QG lên con số 11/25 trường (đạt 44%).

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngày càng được bổ sung về con người và chất lượng. Đến nay cấp Tiểu học có 58 đ/c quản lý, 621 giáo viên (tỉ lệ GV/ lớp là 1,36). Có tương đối đầy đủ các GV chuyên để dạy các môn Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh và Tin học. Số giáo viên đào tạo trên chuẩn (Cao đẳng, Đại học) đạt 86,6% đang là nguồn lực dồi dào, phong phú cho việc nâng cao chất lượng. Qua kiểm tra đã có 173 thầy cô giáo được công nhận “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện và có 8 thầy cô được đề nghị công nhận cấp tỉnh. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học đã được cấp học Tiểu học quan tâm. Phòng GD-ĐT và 14 trường TH đã xây dựng trang Web có tên miền edu.vn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Nhiều thầy cô dạy tốt với giáo án điện tử. Hầu hết các trường đều có Thư viện điện tử lưu trữ các bài giảng, tư liệu dạy học và ngân hàng đề kiểm tra. Hiện nay các trường đang tiếp cận với phần mềm quản lý học sinh SMAS2.0 do Viettel tài trợ, dự kiến sẽ sử dụng đại trà trong năm học đến 2012-2013. Về chất lượng học sinh, năm học này 100% học sinh tiểu học đã thực hiện đầy đủ các tiêu chí về hạnh kiểm, không có em nào vi phạm nặng phải ra hội đồng kỷ luật. Về học tập, có 99,3% học sinh được lên lớp thẳng (trong đó có 41,7% HS giỏi và 34,2% HS tiên tiến). 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học.

Trong suốt năm học, cấp học Tiểu học đã tổ chức nhiều Hội thi với các hình thức linh hoạt như “Vở sạch-Chữ đẹp”, “Kể chuyện đạo đức Bác Hồ”, “Olympic tiếng Anh và Tin học”, “Ý tưởng trẻ thơ”... tạo nên một sân chơi hấp dẫn để các em thể hiện năng khiếu, sự thông minh và sáng tạo. Những trường đạt thành tích cao trong các phong trào mũi nhọn là : TH Lý Tự Trọng (Tam Xuân 1), TH Trần Quốc Toản (TT Núi Thành), TH Hùng Vương (Tam Nghĩa), TH Lê Quý Đôn (Tam Hiệp)... Qua các hội thi, có 217 em được công nhận “Học sinh giỏi cấp huyện”, đặc biệt em Nguyễn Thị Quỳnh Anh (lớp 5 TH Trần Quốc Toản) đã được công nhận HS giỏi tỉnh trong Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Nam năm 2012. Năm học 2011-2012 là năm học đánh dấu những bước chuyển biến vững chắc của giáo dục Tiểu học ở huyện Núi Thành.