Tiếng Việt    Tiếng Anh  
Thứ hai 22/10/2018 Trang nhất » Trang chủ » THÔNG TIN - SỰ KIỆN
Chào mừng các bạn đến với Website Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam

Liên kết

             
     Văn bản                 DS cán bộ

 
            
 Lịch công tác          Album ảnh

 

Tin Giáo dục


Phong trào thi đua

Thống kê truy cập

Đang truy cập : 27


Hôm nay : 474

Tháng hiện tại : 37875

Tổng lượt truy cập : 4668335

Tin vắn Giáo dục Núi Thành

World Cup 2018     Soi Keo

Cựu chiến binh đã một thời gắn với tàu không số

Cựu chiến binh đã một thời gắn với tàu không số

Cựu chiến binh đã một thời gắn với tàu không số

Đó là cụ Hoàng Xuân Cao, năm nay trên 80 tuổi, quê ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành. Hiện nay ở thôn Phú Hưng, xã Tam Xuân 1
          Cụ Cao cho biết: Năm 1945, khi chưa tròn 16 tuổi, là một chàng trai đầy nghị lực, lao động không biết mệt mỏi với ruộng đồng, đáp lời kêu gọi của địa phương, anh thanh niên đăng ký tham gia ngay vào đội du kích thôn, sau đó làm Vùng đội trưởng. Đến năm 1947, gia nhập bộ đội tại đơn vị 83 rồi đến đơn vị 105 Liên khu 5.
Năm 1954, tập kết ra Bắc, từ bộ binh, anh bộ đội Xuân Cao được chuyển đến đơn vị Hải quân từ năm 1961. Trên tinh thần nhiệm vụ mới, làm Trung úy Hải quân Lữ đoàn 125 tàu không số...
Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc 1975, cụ Xuân Cao về lại quê hương tại xã Tam Tiến huyện Núi Thành, (Q.Nam) với quân hàm Đại úy Hải quân, quân đội Nhân dân Việt Nam. Được Đảng, chính quyền địa phương bầu vào cấp ủy đảng bộ xã Tam Tiến. 
           
          Cụ Xuân Cao thường kể lại những hoạt động trên tàu không số thật gian khổ hiểm nguy, nhưng lòng đã quyết, tâm đã nguyện một lòng vì dân vì nước, nên mọi sự gian khổ hy sinh không hề làm nhụt ý chí của người thanh niên trước quân thù xâm lươc.
            Cụ Xuân Cao nhớ lại: Từng có mặt trên tàu không số hoạt động từ Hải Phòng vào tận Cà Mau, có chuyến đưa cán bộ cấp cao đến nơi an toàn. Thường mỗi chuyến đi và về từ 10 đến 15 ngày, nếu không có sự cố gì. Có nghĩa là không bị địch ngăn chặn bất ngờ! Tại sao tàu của ta ở phía Bắc vào vùng địch kiểm soát rất chặt mà tàu của ta không bị địch phát hiện ? (tôi hỏi). Tàu của ta ngụy trang là tàu đánh cá, có ngư lưới cụ, còn bộ đội cải trang toàn là ngư dân nên địch không thể phát hiện được. (cụ Cao nói).
Trên đường đưa vũ khí vào Nam, có một sự cố cụ Cao nhớ mãi, đó là vào tháng 7 năm 1969, tàu ta bị Hạm đội Ma đốc của Mỹ đi sát, bắn vào con tàu không số “đánh cá” của ta, các chiến sĩ bất ngờ, nhưng tư thế sẵn sàng hy sinh nếu địch phát hiện trên tàu có vũ khí của ta! Rất may là chúng chỉ bắn thăm dò nên tàu của ta tiếp tục hành trình... Một lần khác, vào tháng 3 năm 1971, tàu của ta vào Vũng Rô (Phú Yên), máy bay F 105 của địch xuất hiện theo dõi, các chiến sĩ ta kịp thời liên lạc với đơn vị bộ đội đặc công Phú Yên, tẩu tán kịp thời quân lương, vũ khí của ta lên bờ, thóat hiểm an toàn, khi địch hành quân đến, chúng chỉ thấy trên tàu toàn là ngư lưới cụ! 
Trong buổi gặp mặt Cựu chiến binh xã Tam Xuân 1, các đại biểu đều thấy Cụ Xuân Cao năm nay tuổi đã cao, người có dáng thấp, gầy ít nói về bản thân mình nên hầu như rất ít người biết rõ về cụ là người đã từng có mặt trên tàu không số, chuyên chuyên chở quân lương, đạn dược cũng như đưa đoàn đại biểu cấp cao của Trung ương vào miền Nam trong những ngày hiểm nguy nhất trước mặt quân thù. Nghỉ hưu năm 1974, năm 1976 cụ về quê tiếp tục làm công tác Đảng, làm Bí thư Đảng ủy xã Tam Tiến, sau đó làm Chủ tịch UBMT xã, Chủ tịch Cựu chiến binh xã Tam Tiến.
            Năm 2005 cụ chuyển công tác Đảng đến Chi bộ thôn Phú Hưng, thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành. Lúc mới đến nhập khẩu tại xã Tam Xuân 1, ai cũng chỉ biết cụ là Cựu chiến binh Hải quân, ít ai ngờ cụ là bộ đội Hải quân, quân đội nhân dân Việt Nam, cựu binh đoàn tàu không số, đã góp phần làm nên những kỳ tích với con đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại năm nào….
            Đến nay đã gần 40 năm trở về với đời thường, CCB Hoàng Xuân Cao luôn tự hào đã có một quãng thời gian dài, đẹp đẽ nhất của người lính cụ Hồ trong binh chủng Hải quân anh hùng, tự hào là một trong những người con của Núi Thành được phục vụ trên đoàn tàu không số và cụ luôn tu dưỡng, rèn luyện, tiếp tục làm gương cho thế hệ trẻ, biết cống hiến và hy sinh cho tổ quốc khi chiến tranh, biết bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời bình, góp phần dựng xây quê hương ngày thêm giàu đẹp như Bác Hồ hằng mong.
Được biết, cụ Xuân Cao trong thời quân ngũ cũng như những năm công tác địa phương, cụ đã có nhiều cống hiến, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương các hạng và Bằng khen các cấp. Cụ rất xứng danh “Anh Bộ đội Cụ Hồ”. 
            Đến tháng 6/2014, cụ Hoàng Xuân Cao sẽ tròn 65 năm tuổi đảng và đang sinh hoạt tại Chi bộ thôn Phú Hưng, thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Q.Nam. 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Huy Hoàng

Nguồn tin: nuithanh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hệ thống điều hành - Tác nghiệp

Đăng nhập

Thành viên đăng bài

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Phòng GD-ĐT huyện Núi Thành cần có website này?

Rất cần thiết

Cần thiết

Chưa cần thiết

Sao cũng được

Liên kết Website

 kojiesan
 Cộng đồng hỏi đáp số 1 việt nam
thư viện câu truyện cổ tích giáo dục hay nhất
những bài soạn văn 9 hay nhất
kho tàng văn mẫu Việt Nam lớn nhất
thư viện giải bài tập toán 9 mới nhất
Thiết kế website: Công ty Phú Bình Pro