Thứ năm 25/04/2024 Trang nhất » Trang chủ » TIN TỨC CÁC TRƯỜNG

Trường Tiểu học Hùng Vương, ngôi trường xanh - sạch - đẹp

Ai có dịp đi ngang qua ngôi trường mang tên Trường Tiểu học Hùng Vương, xã Tam Nghĩa, nhìn vào khoảng sân trường khang trang, sạch sẽ, xanh mát bóng cây đều phải tấm tắc ngợi khen đây là ngôi trường xanh - sạch - đẹp đầy thân thiện. Ý thức được điều đó nên toàn thể thầy cô giáo và học sinh nhà trường luôn có những hoạt động gìn giữ môi trường thiết thực. Mới đây, vào sáng ngày 10 tháng 11 năm 2014, Liên Đội TNTPHCM trường Tiểu học Hùng Vương đã tổ chức tập huấn thực hành "Bảo vệ môi trường" với nội dung cụ thể là : "Cách phân loại rác thải" với hơn 400 học sinh của 15 lớp toàn trường tham dự.

Mở đầu buổi tập huấn, các em học sinh được nghe giới thiệu kiến thức về môi trường qua bài giảng ngắn gọn và sinh động. Các em được biết: Môi trường luôn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người với việc đảm nhận 3 chức năng chính: cung cấp tài nguyên, cung cấp không gian sống và là nơi chứa đựng rác thải. Môi trường xanh sạch không chỉ đơn thuần tạo nên vẻ mỹ quan cho xã hội mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong hoạt động đời sống thường ngày con người đã thải ra môi trường một khối lượng rác rất lớn và ngày càng nhiều. Điều này đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đáng báo động hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt chưa được phân loại, thu gom và xử lý theo đúng quy định. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư và nơi công sở.

Chính vì vậy, việc tổ chức tập huấn cho các em học sinh toàn trường cách phân loại rác thải ngay trong từng lớp học là việc làm cần thiết trong việc góp phần bảo vệ môi trường xã hội nói chung và môi trường xanh - sạch - đẹp của nhà trường nói riêng. Buổi tập huấn đã dành phần lớn thời gian hướng dẫn thực hành giúp các em có kỹ năng biết phân loại thu gom tất cả rác là giấy vụn để có thể tái chế sử dụng. Buổi tập huấn cũng đưa ra một mô hình hành động thiết thực cụ thể: Mỗi lớp được thầy Hiệu trưởng trao một “bao tải xử lý rác” đem về để ở góc lớp của mình. Tất cả học sinh sẽ thu gom và phân loại tất cả giấy vụn trong khuôn viên của lớp mình phụ trách góp phần bảo vệ môi trường ngay trong lớp học, trong ngôi trường của mình. Cuối tháng, lớp trưởng mang số giấy vụn thu gom được nộp lên cho Liên Đội để tổng hợp bán gây quỹ giúp học sinh nghèo vượt khó học tập tốt.

Nhìn khoảng sân trường luôn sạch sẽ, thoáng đãn, thầy Hiệu trưởng Châu Ngọc Hà phấn khởi nói : "Các em học sinh rất thích thú với nội dung tập huấn và mô hình thực tế. Từ buổi tập huấn này, các em học sinh trường TH Hùng Vương sẽ có ý thức hơn trong việc thu gom và phân loại rác thải không chỉ ở nhà trường mà cả ở khu dân cư nơi mình sinh sống, góp phần tích cực bảo vệ môi trường chung". Có thể khẳng định rằng : Hoạt động bảo vệ môi trường qua việc thu gom phân loại rác của Liên Đội TNTPHCM trường TH Hùng Vương góp phần đáng kể vào cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”./.

Thầy Hiệu trưởng trao "bao tời" cho lớp trưởng về lớp phân loại rác

Tác giả bài viết: Doãn Thị Ý-TPT