Thứ sáu 19/04/2024 Trang nhất » Trang chủ » TIN TỨC CÁC TRƯỜNG » Trường Tiểu học

Hũ gạo tình thương giúp bạn nghèo đón Tết

“Hũ gạo tình thương” là tên gọi của một trong những hoạt động nhân ái được tổ chức vào mỗi dịp Tết Nguyên đán ở Trường TH Nguyễn Thái Bình - Tam Hòa.
Ảnh minh họa

Trường TH Nguyễn Thái Bình  thành lập năm 1999, đóng trên địa bàn xã Tam Hòa, là xã nghèo nằm vùng bãi ngang ven biển của huyện Núi Thành. Toàn trường có 327 học sinh thì có đến 20 em (chiếm tỷ lệ 6.1%) là con gia đình thuộc diện hộ nghèo. Đời sống khó khăn, các bậc phụ huynh cũng chưa thực sự quan tâm tới việc học của con em mình.

Trước tình hình đó, Ban giám hiệu nhà trường và Liên đội tổ chức nhiều hoạt động nhân ái với mong muốn được phần nào giúp đỡ học sinh nghèo khắc phục khó khăn, vươn lên học tốt. "Hủ gạo tình thương" - những cô cậu học trò tới lớp với túi gạo nhỏ trên tay. Giờ sinh hoạt lớp, từng em học sinh xếp hàng, lần lượt cho phần gạo của mình vào “hũ” gạo chung của lớp. Mỗi một lon gạo nhỏ của các em cùng góp nên bữa cơm ấm áp nghĩa tình dành cho gia đình những học sinh nghèo trong dịp Tết Nguyên đán. Thầy Trần Đình Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hũ gạo tình thương” được nhà trường phát động vào dịp cuối học kỳ I hằng năm và tổng kết, tặng gạo cho các em vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Dù số gạo quyên góp được không lớn, nhưng đây được xem là món quà Tết ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, cũng là cách để các em biết nâng niu, quý trọng hơn những hạt cơm, hạt gạo…”.

Ngoài “hũ gạo tình thương”, vào mỗi đầu năm học các lớp đều thực hiện mô hình: Nuôi heo đất. Chỉ là những đồng tiền lẻ ít ỏi, trong gần một năm học, các lớp đã cùng thi đua nhau chăm heo béo khỏe. Vào dịp 26-3 hàng năm, liên đội tổ chức mổ heo, số tiền thu được dành để tổ chức chương trình: “Thắp sáng ước mơ” nhằm động viên và trao học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó. Hưởng ứng chương trình: Giúp bạn đến trường do Công đoàn ngành GD&ĐT phát động, nhà trường cũng tổ chức quyên góp tiền từ các thầy cô giáo để mua đồng phục tặng cho học sinh nghèo vào mỗi dịp đầu năm học. Liên đội còn thực hiện tốt các phong trào kế hoạch nhỏ như: Thu gom giấy vụn gây quỹ giúp bạn nghèo, mua tăm ủng hộ người mù, thăm tặng quà các gia đình nghèo, neo đơn vào mỗi dịp lễ, tết…

Những hoạt động nhân ái mà thầy cô và trò Trường TH Nguyễn Thái Bình đang làm thật sự rất đáng quý. Đặc biệt, “hũ gạo tình thương” giúp bạn nghèo đón tết thể hiện tinh thần tương thân tương ái, như bông hoa đẹp đón mùa xuân mới.

Tác giả bài viết: admin